Lợi ích của mạng máy tính là gì? Cách phân loại hoạt động

Mạng máy tính (network system), hay còn gọi là hệ thống mạng (computer network) là sự kết hợp của nhiều máy tính, thông qua thiết bị kết nối mạng cùng với các phương tiện truyền thông theo một cấu trúc. Vậy khái niệm mạng máy tính là gì? Lợi ích của mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính thực ra là một hệ thống gồm nhiều máy tính và các thiết bị được kết nối với nhau bởi đường truyền vật lý theo một kiến trúc (Network Architecture) nào đó nhằm thu thập, trao đổi dữ liệu và chia sẽ tài nguyên cho nhiều người sử dụng.Các máy tính được kết nối với nhau có thể trong cùng một phòng, một tòa nhà, một thành phố hoặc trên phạm vi toàn cầu.

Mạng máy tính là gì?
Mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính bao gồm ba thành phần chính:

+ Các máy tính;

+ Các thiết bị mạng đảm bảo kết nối các máy tính với nhau;

+ Phần mềm cho phép thực hiện việc trao đổi thông tin giữa các máy tính.

Ưu điểm của mạng máy tính

Mạng máy tính có các ưu điểm như sau:

– Nhiều người có thể dùng chung một một thiết bị ngoại vi (máy in, modem..), một phần mềm.

– Dữ liệu được quản lý tập trung nên an toàn hơn, sự trao đổi thông tin dữ liệu giữa những người dùng sẽ nhanh chóng hơn, thuận lợi hơn. Người dùng có thể trao đổi thư tín với nhau một cách dễ dàng và nhanh chóng.

– Có thể cài đặt Internet trên một máy bất kỳ trong mạng, sau đó thiết lập, định cấu hình cho các máy khác có thể thông qua máy đã được cài đặt chương trình share Internet để cũng có thể kết nối ra Internet.

– Mang lại khả năng giao tiếp bằng email, video, nhắn tin nhanh và nhiều phương pháp khác.

– Có thể chia sẻ file, phần mềm và chương trình điều hành trên các hệ thống từ xa.

Phân loại mạng máy tính

Mạng máy tính có thể được phân bố trong các phạm vi khác nhau:

LAN (Local Area Network) là mạng cục bộ, kết nối các máy tính trong một khu vực bán kính hẹp, thường thì khoảng vài trăm mét. Môi trường truyền thông có tốc độ kết nối cao, như cáp xoắn, cáp đồng trục, cáp quang. Mạng LAN thường được sử dụng trong nội bộ của một cơ quan, một tổ chức. Các LAN kết nối lại với nhau thành mạng WAN.

WAN (Wide Area Network) là mạng diện rộng, kết nối máy tính trong nội bộ quốc gia, hay giữa các quốc gia trong cùng một châu lục. Thông thường kết nối này được thực hiện thông qua mạng viễn thông. Các WAN kết nối với nhau thành GAN.

GAN (Global Area Network) kết nối máy tính từ các châu lục khác nhau. Thông thường kết nối này được thực hiện thông qua mạng viễn thông và vệ tinh.

Lợi ích của mạng máy tính
Lợi ích của mạng máy tính

MAN (Metropolitan Area Network) kết nối các máy tính trong phạm vi một thành phố. Kết nối được thực hiện thông qua môi trường truyền thông tốc độ cao (50/100 Mb/s).

PAN (Personal Area Networks) là mạng dựa trên không gian làm việc của một cá nhân. Thiết bị của cá nhân là trung tâm của mạng và các thiết bị khác được kết nối với nó. Ngoài ra còn có các mạng PAN không dây.

HAN (Home Area Networks) kết nối các thiết bị trong môi trường gia đình. Nó có thể bao gồm máy tính cá nhân, máy tính bảng, điện thoại thông minh, máy in, TV và các thiết bị khác.

CAN (Campus Area Network) là một mạng LAN hoặc tập hợp các mạng LAN được kết nối, do một cơ quan chính phủ, trường đại học, công ty hoặc những tổ chức tương tự sử dụng và thường là mạng trên một tập hợp các tòa nhà nằm gần nhau.

Enterprise Private Network (mạng riêng doanh nghiệp) được một công ty sử dụng để kết nối các địa điểm khác nhau và giúp chúng có thể chia sẻ tài nguyên.

Internetwork (liên mạng) kết nối các mạng khác nhau lại để xây dựng một mạng lớn hơn. Thuật ngữ Internetworking thường được sử dụng để mô tả việc xây dựng một mạng lớn, toàn cầu.

BBN (Backbone Network) –  Backbone là một phần của mạng kết nối các phần khác nhau và cung cấp đường dẫn thông tin được trao đổi.

Lợi ích của mạng máy tính

Thứ nhất: Lợi ích đối với đời sống con người

Không thể phủ nhận rằng, mạng máy tính đã đem lại nhiều lợi ích đáng kể đối với đời sống của con người. Nhờ có mạng máy tính, con người có thể kết nối với nhau ở bất cứ nơi đâu và trong mọi hoàn cảnh. Theo đó, các tiện ích như trò chuyện trực tuyến, gửi tin điện tử, tra cứu thông tin cũng dần trở nên phổ biến và đa dạng hơn.

Bên cạnh đó, công nghệ ngày càng đổi mới đã tạo điều kiện cho con người kết nối điện thoại với mạng máy tính, qua đó dễ dàng trao đổi thông tin, cập nhật tin tức hàng ngày và có thể làm việc ở bất cứ đâu.

Thứ hai: Lợi ích đối với các doanh nghiệp

Đối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, mạng máy tính đóng vai trò vô cùng quan trọng, có thể kể đến một số lợi ích của mạng máy tính đối với sự vận hành của doanh nghiệp như:

– Góp phần giúp doanh nghiệp phát triển, cho phép lưu trữ dữ liệu kinh doanh quan trọng ở một vị trí tập trung, đồng thời cho phép các máy tính khác nhau trong mạng truy xuất dữ liệu từ vị trí chính.

Lợi ích đối với các doanh nghiệp
Lợi ích đối với các doanh nghiệp

– Cho phép nhân viên chia sẻ ý tưởng dễ dàng hơn và hoạt động hiệu quả hơn, làm tăng năng suất công việc và tạo thêm doanh thu cho công ty. Đặc biệt, mạng máy tính giúp các công ty quảng cáo, giới thiệu và cung cấp sản phẩm của họ cho ra ngoài phạm vị rộng.

– Giúp người quản lý và điều hành doanh nghiệp hoàn toàn có thể quản trị nhân viên cấp dưới và giám sát việc làm một cách chặt chẽ, hiệu quả hơn..

– Mạng máy tính cho phép san sẻ tài nguyên qua các thiết bị như máy in, máy scan, máy photocopy hay máy quét… Điều này giúp tiết kiệm chi phí, thời hạn cũng như sức lực lao động khi phải lặp đi lặp lại một thao tác trên quá nhiều máy tính .

Trên đây là nội dung bài viết lợi ích của mạng máy tính là gì? Cảm ơn độc giả đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

 

Bài viết gần đây