asd

Bệnh sùi mào gà – Tìm hiểu về bệnh lý nhạy cảm nhất

Bệnh sùi mào gà được nhiều người tìm hiểu vì đây là một chứng bệnh lý nhạy cảm. Bệnh này chỉ xuất hiện và lây qua đường sinh lý tình dục, rất nhiều giới trẻ hiện nay có lối sống buông thả quá độ, xu hướng mây mưa không khoa học dẫn tới bị nhiễm siêu vi khuẩn HPV. Cùng chúng tôi tìm hiểu về chứng bệnh lý này thông qua bài viết sau nhé.

Các thông tin liên quan đến bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là một trong những chứng bệnh có liên quan đến đường tình dục không an toàn. Bệnh này chủ yếu do HPV một trong những vi khuẩn có hại ký sinh ở người tạo thành. Bệnh này còn có tên gọi khác đó là mụn cóc sinh dục hoặc hạt cơm sinh dục.

Bệnh lý này thông thường lây qua hệ tình dục, sinh dục, di truyền từ mẹ sang con. Có rất nhiều ghi nhận chứng minh có thể lây qua tiếp xúc gần như dùng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh. Loại bệnh sùi mào gà không có biểu hiện lâm sàng cụ thể. Hầu như khi ai gặp phải chứng bệnh này đều rất khó chịu.

Loại bệnh sùi mào gà không có biểu hiện lâm sàng cụ thể
Loại bệnh sùi mào gà không có biểu hiện lâm sàng cụ thể

Căn bệnh này thông thường lẽ lây qua tiếp xúc trực tiếp khi quan hệ tình dục tạo nên sự cọ sát sẽ khiến vùng da bị nhiễm khuẩn dẫn tới chứng bệnh trên. Bệnh này thường bộ phát ở các vùng da nhạy cảm, ẩm ướt, khi phát triển tạo thành các lớp nhú như hình súp lơ.

Vi khuẩn gây bệnh sùi mào gà là chính là HPV hay vi khuẩn gây ú nhú trên những lớp da cơ thể. Những loại vi khuẩn này xuất hiện do viêm nhiễm thành da tạo nên còn gọi là siêu vi trùng.

Những nhóm đối tượng dễ bị lây bệnh

Hiện nay, có rất nhiều người đang sử dụng những biện pháp không an toàn trong quan hệ tình dục. Hoặc quan hệ tình dục rất bừa bãi dẫn tới tình trạng các bộ phận sinh dục bị viêm nhiễm dẫn tới bệnh này. Những nhóm đối tượng có khả năng lây bệnh như

Nam giới có lối sống buông thả

Dạng bệnh sùi mào gà này không hề hiếm gặp mà đang ngày càng phổ biến rộng rãi ở giới nam trẻ ngày nay. Đây là một trong các nhóm đối tượng có thể phát sinh quan hệ với những cô gái bán hoa, hoặc có thể có nhiều bạn tình khác nhau dẫn tới bị nhiễm khuẩn.

Nhóm đối tượng này thường có lối sống cực kỳ buông thả, phát sinh ham muốn quá độ, vệ sinh không sạch sẽ nên khả năng gặp phải dạng bệnh này là không thể tránh khỏi. So với người bình thường, nhóm đối tượng này sẽ có khả năng bị bệnh cao hơn.

Nữ giới hành nghề mại dâm có nguy cơ cao mắc bệnh sùi mào gà

Nhóm đối tượng cực kỳ dễ bị sùi mào gà nhất hiện nay đó là nữ giới hành nghề mại dâm. Đây là một hoạt động của gái ngành chuyên buôn phấn bán hoa và theo đó là nhiều bạn tính. Điều này cũng sẽ dẫn đến việc bị nhiễm khuẩn gây nên bệnh lý này.

Nhóm đối tượng này thường xuyên quan hệ tình dục với nhiều người trong một ngay hoặc cùng một thời điểm. Chính vì vậy, sự phát triển của siêu vi khuẩn phát tán nhanh hơn và khả năng mắc bệnh cũng trở nên phổ biến hơn so với người bình thường.

Nhóm đối tượng khác

Ngoài hai nhóm đối tượng kể trên thì một số nhóm đối tượng khác cũng thuộc vùng cảnh báo bị lây bệnh sùi mào. Các nhóm đối tượng đó chính là:

  • Người sống chung với người mắc bệnh – Những người sống chung sử dụng chung vật dụng cá nhân đều có khả năng lây bệnh sùi mào.
  • Di truyền từ mẹ sang con – Nếu người mẹ bị bệnh cũng sẽ có khả năng truyền lại cho con nếu sinh con qua đường âm đạo.

Bệnh sùi mào gà này không hề hiếm gặp mà đang ngày càng phổ biến
Bệnh sùi mào gà này không hề hiếm gặp mà đang ngày càng phổ biến

Các dấu hiệu phát triển của bệnh sùi mào gà

Hiện nay, bệnh sùi mào gà chỉ phát sinh thông qua đường tính dục khi quan hệ. Nhưng dấu hiệu cho thấy người đang bị mắc bệnh này có là trên các cơ quan sinh dục, các nơi ẩm ướt sẽ có những nốt đỏ nhỏ nổi lên, có hiện tượng nổi mề và nhú ra như dạng súp lơ. Mỗi giới tính sẽ những dấu hiệu phát triển bệnh khác nhau như

Ở nam giới

Chứng bệnh này có thể thấy ở xung quanh bộ phận sinh dục bên dưới như hàng, đùi, bẹn, bìu, ngay trên dương vật hoặc xung quanh bàng quang hậu môn.

Các nút sùi mào gà có màu nude hơi hồng gây cảm giác cực kỳ khó chịu, ngứa và có thể chảy máu sau khi quan hệ xong. Các mụn sùi này có thể xuất hiện ở các vùng như miệng, lưỡi hay cổ họng nếu quan hệ bằng đường miệng với người đã bị nhiễm bệnh.

Ở nữ giới

Những bạn nữ giới khi mắc bệnh lý này thường sẽ thấy các mụn sùi bên ngoài âm đạo, bàng quang hậu môn, bên trong cổ tử cung. Đây là một trong những biểu hiện trên cơ thể nữ giới.

Một khi đã phát sinh nhiễm loại vi khuẩn của bệnh sùi mào gà này, cơ thể cũng sẽ trở nên nhạy cảm, ngứa ngáy khó chịu, có thể bỏng rát và cả chảy máu. Một bệnh lý vô cùng nhạy cảm mà không thể nào cho thể điều trị hoặc tác động làm thuyên giảm được.

Bệnh sùi mào gà khiến cơ thể trở nên nhạy cảm, ngứa ngáy khó chịu
Bệnh sùi mào gà khiến cơ thể trở nên nhạy cảm, ngứa ngáy khó chịu

Cách trị liệu bệnh lý sùi mào gà

Hiện nay, có nhiều cách để trị liệu cho bệnh sùi mào gà, tuy nhiên không phải cách nào cũng có thể áp dụng tại nhà được. Điều này nếu không thật sự cần thận sẽ khiến bệnh lây lan nhiều hơn và khó chữa trị hơn.

Trên toàn cầu vẫn chưa có thuốc điều trị dứt điểm và triệt để dành cho loại bệnh này. Điều này có nghĩa là bệnh chỉ hỗ trợ tránh biến chứng và thuyên giảm chứ không thể nào hết được mà sẽ sống song song suốt đời với chúng.

Các phương án điều trị hiện nay dành cho người bệnh chỉ giúp hỗ trợ một phần loại bỏ các khối mệ của mụn sùi. Điều quan trọng là người bệnh phải biết cách giữ gìn vệ sinh để không tái phát khiến cho bệnh ngày một trở nặng hơn.

Dùng thuốc

Ở bệnh viện hiện nay có cung cấp loại thuốc có tên Imiquimod để hỗ trợ tăng cường kháng sinh của cơ thể làm giảm bệnh lý này. Đây là một loại thuốc dạng bôi, người bệnh chỉ cần sử dụng để bôi lên những nốt, điểm mụn sùi để áp chế bệnh.

Thuốc uống Podophyllin và podofilox đây là một trong những loại thuốc hỗ trợ phá bỏ các sừng mô mụn sùi từ bên trong bệnh sùi mào gà. Loại thuốc này chỉ sử dụng bên ngoài da ở các bộ phận không liên quan đến sinh dục. 

Thuốc điều trị Sinecatechin – Đây là một loại thuốc hỗ trợ áp chế sùi mào gà ở các vị trí nhạy cảm xung quanh bàng quang, hậu môn. Còn có Axit tricloaxetic, thuốc này hỗ trợ chốt các nốt sùi hiệu quả bên trong cơ quan sinh dụng.  

Lưu ý: Người bệnh nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng để phát những hậu quả đáng tiếc. Nếu không dùng theo chỉ định sẽ khiến bệnh nặng thêm hoặc phát sinh những vấn đề rủi ro khác. 

Thực hiện tiểu phẫu trị bệnh sùi mào gà

Các mề sùi lớn trên người bệnh sẽ không thể sử dụng thuốc để làm thuyên giảm được bệnh. Chính vì vậy, việc can thiệp tiểu phẫu là điều cần phải có dành cho người bệnh.

Các biện pháp tiểu phẫu này cần phải thực hiện ở các bệnh viện hoặc phòng khám có uy tín. Vậy nên người mắc bệnh sùi mào gà cần cân nhắc trước khi can thiệp dao kéo để tránh những hậu quả khó lường nhé.

Tự trị liệu tại nhà

Việc trị liệu tại nhà bằng các phương pháp dân gian không còn xa lạ nữa. Chính vì người bệnh có tâm lý e ngại, nên thường sử dụng những bài thuốc dân gian để tự trị liệu tại nhà như: 

  • Sử dụng trà xanh cô đặc tạo thành một hỗn hợp cùng với dầu dừa để bôi lên vùng mụn sùi.
  • Áp dụng bằng cách lấy tinh dầu tràm để thoa trực tiếp lên mụn sùi để tránh phát tác bệnh.
  • Sử dụng tỏi để chà lên vùng mụn sùi để áp chế bệnh.
  • Sử dụng giấm táo để diệt vi khuẩn HPV và áp chế mụn sùi.

Bệnh lý sùi mào gà hiện không có thuốc chữa trị dứt điểm
Bệnh lý sùi mào gà hiện không có thuốc chữa trị dứt điểm

Có thể bạn quan tâm:

Việc sử dụng các biện pháp trị liệu bệnh sùi mào gà cũng cần phải có khuyến cáo từ các chuyên gia y tế. Người bệnh cần phải chú ý những khuyến cáo để tránh những vấn đề không hay xảy ra nhé. Hãy phòng bệnh trước, sống lành mạnh để không phải mắc những bệnh lý không có thuốc chữa này nhé.

Bài viết gần đây